Đậm đà với món bánh xèo xứ sở Bạc Liêu

Bánh xèo là một trong những món ăn ngon dân dã được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, mỗi địa phương sẽ có cách chế biến cũng như mang một hương vị dặc trưng riêng. Và ở Bạc Liêu cũng vậy, bánh xèo nơi đây nổi tiếng với những chiếc bánh xèo to hơn những nơi khác và đặc biệt là tép bạc nơi đây ngon đến lạ thường. Cùng cachlambanhxeo.com tìm hiểu thêm về vị đậm đà với món bánh xèo xứ sở Bạc Liêu này qua bài viết sau:

Đậm đà với món bánh xèo xứ sở Bạc Liêu

Nếu có dịp đến với miền Tây sông nước, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon dân dã. Tuy nhiên một món ăn không thể thiếu khi đặc chân đến đây là món bánh xèo.

Tuy mỗi địa phương có cách chế biến bánh xèo khác nhau và một hương vị đặc trưng riêng. Bánh xèo Bạc Liêu cũng thế, bánh nơi đây ngon và nổi tiếng một phần là do nguyên liệu và cách làm bánh khéo léo của những người thợ đổ bánh xèo. Tại sao nói bánh xèo Bạc Liêu lại ngon đậm đà đến thế, đon giản là vì nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nơi đây những con tép bạc đất ngon đến lạ thường. Vì thế, mà những chiếc bánh xèo sau khi chế biến xong lại càng thơm ngon nức tiếng đến vậy.

Khác với những địa phương khác, bánh xèo Bạc Liêu được đỗ với kích thước lớn hơn và vỏ bánh xèo mềm, dẻo vừa độ mà không bị dính. Đặc biệt khi cắn đến miếng nào miếng nấy đều nghe vỏ bánh nổ giòn rụm. Và bí quyết để có được chiếc bánh giòn ngon đến thế là nhờ công đoạn làm bột bánh từ gạo ngâm xay nhuyễn. Để pha được bột bánh xèo, người dân dùng bột gạo xay trộn với chút bột nghệ để tạo màu vàng thơm hấp dẫn tiếp đến cho nước cốt cốt dừa vào nhằm tạo độ béo giòn cho lớp vỏ bánh và không bị dính vào chảo khi chiên.

Tiếp đến là công đoạn làm nhân bánh, nhân bánh xèo Bạc Liêu rất độc đáo dược người dân nơi đây dùng thịt nạc cắt nhỏ, tép bạc đất,đậu xanh, củ sắn, hành tây, hẹ và giá. Tất cả đều được xào sơ và nêm nếm vừa ăn.

Khi khâu chuẩn bị đã xong, đã có phần nhân, phần bột, giờ bước vào công đoạn đổ bánh xèo. Bánh xèo Bạc Liêu được tráng trong những chảo lớn nên khích thước bánh rất to. Bên canh đó cũng đòi hỏi kỹ thuật tráng bánh phải thật khéo. Bột bánh phải có độ sệt vừa phải, canh lửa vừa đủ để bánh chín vàng giòn mà không bị cháy. Khi dầu ăn được tráng đều mặt chảo nóng già thì tráng một lớp bột thật mỏng quanh mặt chảo rồi đậy vung lại để bánh vừa chín tới thì mở vung ra cho phần nhân vào giữ và đun tiếp trên lửa vừa. Khi thấy vỏ bánh vàng tới thì dùng sạn gập đôi bánh lại rồi cho ra dĩa.

Bánh xèo nóng được dùng kèm với  các loại rau vườn như đọt sộp, đọt bằng lăng, đọt điều, lá xoài non, lá cách, đọt cóc,… hay các loại cải xanh, rau thơm và bát nước chấm. Nước chấm bánh xèo thì chọn nước mắm ngon pha với nước dừa tươi, giấm, đường, bột ngọt, tỏi,  ớt và ít sợi củ cải, cà rốt thái sợi nhuyễn . Bánh giòn, tép ngọt thơm, nước chấm chua ngọt như hòa quyện vào nhau không thể nào quên được hương vị đặc trưng này khi một lần thưởng thức qua.

(Visited 945 times, 1 visits today)